Hạt sachi cực thích hợp để thêm vào bữa ăn của những ai quan tâm đến sức khỏe, đặc biệt là người tập luyện thể hình. Nhưng hiện nay vẫn còn khá ít người biết đến loại hạt này nên chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
Nếu là một gymer đang thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ các loại hạt quen thuộc: Hạt điều, hạnh nhân, hạt lanh hay quả óc chó... Nhưng hạt sachi thì không phải ai cũng biết đâu nhé!
Hạt sachi là loại hạt được lấy từ cây Sachi, tên đầy đủ là Sacha Inchi, còn được gọi là Plukenetia Volubilis. Đây là một loại cây lâu năm được trồng ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ, Đông Nam Á và Thái Lan.
Hạt giống cây này phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu ấm áp, có đất chua và nguồn nước tốt. Cây Sachi nở những cụm hoa nhỏ màu trắng vào tháng thứ 5. Quả có màu xanh khi đang lớn nhưng dần chuyển thành màu đen hoặc nâu sẫm khi chín.
Khi cây được vài năm, người ta có thể thu được hàng trăm quả, mỗi quả chứa 400-500 hạt. Hạt có hình bầu dục, đường kính khoảng 2cm. Hạt sachi có ăn được không? Tất nhiên là có. Không chỉ ăn được, nó còn được mệnh danh là một loại “siêu thực phẩm” do giá trị dinh dưỡng đặc biệt.
Hạt sacha inchi thường được rang lên và thưởng thức như một món ăn nhẹ. Ngoài ra bơ sachi cũng là một món hảo hạng bạn rất nên thử.
Hạt sacha inchi là một nguồn dồi dào các chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe. Nó cũng rất giàu protein giúp cơ bắp chắc khỏe, cơ thể săn chắc.
Hạt sachi cũng chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin E, A, các khoáng chất như kali, canxi, magie, chất xơ cùng nhiều chất chống oxy hóa khác. Nó còn cung cấp một lượng calo tương đối đáp ứng nhu cầu hoạt động, tập luyện. 28g hạt này sẽ bổ sung cho bạn khoảng 170 calo.
Ăn hạt sachi làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), ngăn không cho tạo thành các mảng bám vào thành mạch máu. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não.
Dù mang một lượng calo khá lớn nhưng hạt sachi chứa rất nhiều chất xơ. Lượng chất xơ này sẽ giúp những người đang ăn kiêng cảm thấy no và không thèm ăn trong thời gian dài. Đồng thời nó còn cung cấp cho bạn nhiều dưỡng chất quan trọng khác có thể bị thiếu hụt đi khi bạn ăn kiêng và cắt giảm lượng thức ăn.
Hạt sachi là 1 loại thực phẩm cực tốt, giúp giảm cảm giác đói bụng hay thèm ăn. Các dưỡng chất như chất béo lành mạnh, protein và chất xơ làm tăng cảm giác thỏa mãn, trong khi vẫn đáp ứng được những yêu cầu về dinh dưỡng. Với 13g chất béo lành mạnh, hơn 8g protein và 5g chất xơ, hạt sachi là món ăn vặt lành mạnh, giúp bạn cảm giác no bụng nhanh chóng.
Với hàm lượng cao axit béo omega-3, omega-6 cũng như nhiều chất chống oxy hóa khác, loại hạt thơm ngon này sẽ là một sự chăm sóc tuyệt vời cho làn da của bạn từ bên trong. Nó giúp làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn, đồi mồi. Ngoài ra hạt này còn có đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa bệnh vảy nến, bệnh chàm.
Hạt sachi ăn có tác dụng gì với tóc? Nhiều người không nhận ra rằng chất béo lành mạnh là rất cần thiết đối với sự khỏe mạnh và bóng mượt của tóc.
Nó giúp khóa ẩm trong tóc, từ đó ngăn ngừa hiện tượng tóc khô và chẻ ngọn. Ngoài ra, các axit béo này còn kích thích mọc tóc, phục hồi tóc hư tổn và thậm chí là loại bỏ gàu và viêm trên da đầu.
Mỗi nắm hạt sachi chứa một lượng kali ấn tượng, giúp bạn hạ huyết áp trong trường hợp huyết áp tăng cao. Kali được xem là một loại thuốc giãn mạch, nghĩa là nó có khả năng làm giảm căng thẳng cho các động mạch và mạch máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Chất xơ chính là chìa khóa của một hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Vậy hạt sachi tác dụng gì? Nó mang lại một nguồn dồi dào chất xơ, giải quyết các vấn đề như táo bón, đầy hơi hay tiêu chảy. Bên cạnh đó nó có thể ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh trĩ.
Axit béo omega-3 có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu, kết hợp với chất xơ sẽ giúp điều chỉnh lượng insulin và glucose được giải phóng vào cơ thể.
Hạt sachi công dụng là cung cấp 2 chất này và ngăn chặn bệnh tiểu đường ở những người có nguy cơ cao. Nó cũng làm giảm tình trạng đường huyết tăng hoặc giảm đột ngột ở những người đã được chẩn đoán.
Viêm là nguyên nhân chính của rối loạn nhận thức, đặc biệt là khi nó ở dạng căng thẳng oxy hóa. Tổn thương viêm này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Trong khi đó, hạt sachi tăng cường lượng axit béo omega-3 có khả năng bảo vệ bạn khỏi gặp phải tình trạng này.
Hạt sachi cung cấp rất nhiều axit béo omega-3, 6 và 9. Phần lớn não bộ của chúng ta đều được cấu thành từ chất béo. Điều này có nghĩa là chúng ta cần chất béo lành mạnh từ các nguồn thực phẩm như hạt sachi, nhằm giúp xây dựng các màng tế bào não bộ, nuôi dưỡng các tế bào não và kháng viêm.
Axit béo omega-3 giúp đẩy mạnh các chức năng nhận thức và chống lại các tình trạng rối loạn não bộ, chẳng hạn như trầm cảm... Bằng cách giảm tình trạng viêm, hấp thụ omega-3 có thể giảm tình trạng sương mù não bộ, mất trí nhớ và mệt mỏi.
Ăn hạt sachi có tác dụng gì cho những người bị mất ngủ, thiếu ngủ?
Một chất quan trọng không thể không kể đến trong hạt này là tryptophan, một loại axit amin quan trọng làm tăng tốc độ giải phóng serotonin. Hormone tốt này kết hợp với magie sẽ tạo nên cảm giác thư giãn cho những ai bị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.
Với hàm lượng vitamin A và beta-carotene cao, hạt sacha inchi giúp tăng cường sức khỏe thị lực. Nó ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và làm chậm sự khởi phát của đục thủy tinh thể khi chúng ta già đi.
Không chỉ cung cấp lượng protein nuôi cơ chắc khỏe, hạt sacha inchi còn bổ sung sắt giúp cơ bắp giữ được độ đàn hồi và cung cấp oxy cho cơ bắp hoạt động và co bóp hiệu quả. Ngoài ra, nó còn mang đến cho bạn omega-3 và canxi giúp xương chắc khỏe, giảm đau khớp và viêm khớp dạng thấp.
Bột protein sachi thường có giá thành cao hơn các loại bột protein thực vật khác, vì nguồn cung cấp hạn chế. Thông thường, cứ 28g bột protein hạt sacha inchi cung cấp khoảng 120kcal và 17g protein, tùy thuộc vào từng nhãn hàng mà bạn sử dụng. Ngoài ra, nó còn cung cấp rất nhiều axit amin quan trọng, cũng như các chất vi lượng quý giá.
Dù là “siêu thực phẩm” đi nữa thì cũng có nhược điểm, không phải ăn càng nhiều càng tốt. Hạt sachi có thể gây ra một số tác hại không mong muốn nếu như bạn lạm dụng.
Cách sử dụng hạt sachi phổ biến nhất là rang vì nó có mùi khá thơm, lại giữ được độ giòn tự nhiên. Hạt sachi rang tỏi ớt, rang muối, tiêu, bọc socola hay tẩm mật ong đều là những món cực kì hấp dẫn.
Ngoài ra, hạt này còn được ép lấy dầu, dùng để thêm vào các món salad hoặc uống trực tiếp. Bên cạnh đó còn có loại dầu riêng có thể dùng để chiên xào. Dầu sachi cũng có dạng viên nang để uống tương tự như dầu cá.
Trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều sản phẩm hạt sachi sấy khô mà bạn có thể nhâm nhi như một món ăn vặt lành mạnh.
Cuối cùng, món ăn hấp dẫn và dễ dùng nhất có lẽ là bơ sachi. Hương vị đậm đà, không gắt, có thể ăn chung với bánh mì, làm sốt chấm, ăn với kem, xay chung với sinh tố hoặc làm nguyên liệu làm bánh đều được.
Sẽ còn tuyệt vời hơn nếu các “vua hạt” được kết hợp với nhau, chẳng hạn như sachi kết hợp với hạt điều trong cùng một loại bơ, hấp dẫn cả về hương vị lẫn hàm lượng dinh dưỡng.
Như vậy chúng ta đã tìm hiểu tất cả thông tin cần biết về hạt sachi. Thêm loại hạt này vào thực đơn ăn uống của bạn để tận dụng được những lợi ích đặc biệt của nó nhé.
0939.553.156